LUẬT CHƠI GOLF CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Bất kỳ một môn thể thao, thi đấu nào đều có luật chơi nhất định và golf cũng thế. Luật chơi golf không giống những môn thể thao khác, đây là bộ môn mang tính văn hóa, tính trình diễn kỹ thuật đẹp mắt nhất, tính chinh phục thử thách Tại sao cần phải biết luật chơi golf ?

Trong bất kỳ một bộ môn nào, luật chơi đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hiểu được luật chơi golf là bao gồm, sân chơi, cách chơi, những cú đánh và cách tính điểm. Hiểu đúng luật chơi và vận dụng được là một phần yếu tố giúp bạn giành chiến thắng ở những giải đấu.

Tất nhiên là nếu bạn muốn chơi golf để thi đấu những giải đấu lớn hay đơn giản là học chơi để tập luyện, rèn sức thì cũng cần phải biết luật chơi. Luật chơi là yếu tố đầu tiên, cơ bản cũng như là bắt buộc nhất với mỗi golf thủ. Ở khoảng thời gian đầu bạn có thể vừa học luật chơi vừa thực hành sẽ giúp nhớ lâu hơn và dễ hơn. Bởi luật chơi golf tương đối rắc rối mà không phải học một lần là biết ngay như những môn thể thao khác.

Thông thường, luật chơi đều được tuân thủ theo Hiệp hội golf quốc tế đã được công bố. Tuy nhiên tùy vào từng giải đấu, điều kiện thời tiết, sân golf mà cũng có sự thay đổi nhất định nhưng sẽ được thông báo trước với các golf thủ để họ được biết và có chiến thuật chơi mới.

Đặc biệt, luật chơi golf khá phức tạp với rất nhiều thuật ngữ bằng tiếng anh. Cho nên với những người yêu thích sự nghiên cứu, trải nghiệm và thử sức mình ở những điều ít người làm thì chơi golf chính là phù hợp nhất.

12 điều luật chơi golf nhất định bạn phải nhớ

1. Luật đếm số gậy trong túi golf của bạn Trong thi đấu người chơi được mang tối đa 14 gậy lên sân do đó điều quan trọng nhất trước khi phát bóng là bạn cần phải kiểm tra túi gậy của mình trước khi chơi để đảm bảo số gậy trong túi không vượt quá số gậy quy định.

2. Luật golf cơ bản: Bóng rơi khỏi tee Rất nhiều golfer sẽ cảm thấy lo lắng khi bóng rơi khỏi tee bởi không phải 100% golfer biết câu trả lời chính xác rằng có bị phạt gậy hay không? Câu trả lời chính xác là hãy bình tĩnh và đặt bóng lên tee để đánh và không bị phạt gậy nào.

3. Luật lời khuyên trong golf Nếu như vào cuối tuần bạn chơi cùng bạn của mình trên sân golf thì bạn có thể đưa ra cho bạn của mình bất cứ lời khuyên nào nhưng trong khi thi đấu cạnh tranh là bất hợp pháp. Bạn sẽ bị phạt 2 gậy nếu đưa ra lời khuyên cho người khác. Trong khi thi đấu không được hỏi “lời khuyên” đánh như thế nào từ bất cứ ai ngoại trừ người cùng nhóm của bạn hoặc caddie của bạn. Nhưng bạn có thể hỏi về các thông tin như luật chơi golf, vị trí cờ, vị trí các bẫy,…

4. Luật không được di dời các vật thể mọc tự nhiên như cây cối để cải thiện vị trí của bóng Quả bóng của bạn nằm ở dưới gốc cây nó ảnh hưởng đến cú đánh swing của bạn. Bạn có thể bẻ cong, bẻ gẫy nó để thực hiện cú đánh tốt hơn phải không? Không, bạn không thể di dời, bẻ cong, bẻ gãy bất cứ thứ gì cố định hoặc mọc xung quanh ngoại trừ tạo tư thế đứng phù hợp để thực hiện cú swing của mình. Trong trường hợp vi phạm bạn sẽ bị phạt 2 gậy.

5. Quy tắc bunker trong luật chơi golf cơ bản Trong luật đánh golf, có 2 vi phạm lớn nhất ở khu vực đất là để gậy chạm cát trước khi đánh và di dời chướng ngại khỏi bunker. Trong trường hợp vi phạm bạn sẽ bị phạt 2 gậy.

6. Luật bóng golf nằm trong bunker Đây là một khu vực khác gây khó khăn cho người chơi. Nhưng nếu quả bóng của bạn rơi vào bunker, bạn được phép di chuyển bóng, như USGA định nghĩa nó như là một vật cản có thể di dời (movable obstruction).

7. Luật đầm gậy putt của bạn xuống green Nhiều golfer hiện nay vẫn sử dụng giày đinh sắt trên green gậy hại cho cỏ vì vậy rất nhiều golfer dùng gậy putter đầm hay nén những chỗ lồi trên bề mặt green nhưng điều này sẽ khiến bạn bị phạt 2 gậy.

8. Luật thời gian tìm kiếm bóng Người chơi sẽ có 5 phút để tìm bóng và sau 5 phút không thấy bóng thì bóng được coi là mất. Luật này sẽ được thay đổi vào năm 2019, giảm thời gian tìm bóng xuống 2 phút, tức là người chơi chỉ được tìm bóng trong khoảng thời gian là 3 phút.

9. Quy định thứ tự thi đấu Điều này xuất hiện trong thể thức Matchplay, thứ tự thi đấu sẽ được quan tâm nếu như có ai phá vỡ thứ tự thi đấu đối thủ có quyền hủy cú đánh đó và yêu cầu đánh lại theo đúng thứ tự.

10. Luật không xác định được bóng của mình Nếu như bóng bị chôn sâu và không thể biết đó là quả bóng của bạn? Bạn được phép nâng bóng và phải thông báo cho đối thủ và đánh dấu vị trí của quả bóng. Sau đó bạn có thể nhấc bóng và nhận diện nó, với điều kiện đưa cho đối thủ của mình đánh dấu hoặc quan sát việc nâng và thay thế.

11. Luật golf cơ bản chỉ được sử dụng 1 loại bóng chơi golf Nếu golfer sử dụng bóng golf Titleist Pro V1 ngay từ đầu thì golfer phải sử dụng đến khi hết trận đấu. Nếu vi phạm sẽ bị phạt hai gậy mỗi hố và tối đa là 2 hố.

12. Luật bóng golf đang di chuyển bị đổi hướng hoặc bị dừng Nếu bóng đánh bị đổi hướng hoặc dừng bởi chính bạn hoặc caddy của bạn thì bạn sẽ bị phạt 1 gậy trong trận đấu gậy. Nếu bóng đánh bị đổi hướng hoặc dừng bởi bóng khác đang nằm yên, bạn không bị phạt và phải đánh bóng ở vị trí bóng nằm. Ngoại trừ, khi cả hai bóng đều nằm trên green bạn sẽ bị phạt 2 gậy.

CÁCH TÍNH ĐIỂM TRONG LUẬT CHƠI GOLF

Cách tính điểm dựa vào số gậy tiêu chuẩn được quy định trong một lỗ phải đánh bóng vào tính từ lượt gậy phát bóng đến gậy cuối đưa bóng vào lỗ.

Ví dụ : với lỗ tiêu chuẩn 4 gậy thì bạn sẽ phải dùng kỹ thuật của mình đưa bóng vào lỗ chỉ với 4 gậy

• – Nếu đưa bóng vào đủ 4 gậy, bạn đạt gậy chuẩn (Par).

• – Nếu bạn chỉ mất 3 gậy để đưa bóng vào lỗ, bạn đạt được Birdie, số điểm là – 1. Nếu chỉ cần 2 gậy là bóng vào lỗ thì đạt Eagle, điểm là – 2.

• – Còn ngược lại, nếu mất hẳn 5 gậy mới cho bóng vào lỗ thì dư 1 gậy, bạn đạt Bogey, điểm là + 1.

• – Cuối trận đấu, sau khi chơi đủ 9 lỗ (có thể là 18 hoặc 36 lỗ tùy người chơi chọn) thì sẽ bắt đầu cộng điểm tại các lỗ. Người nào có số điểm âm cao nhất sẽ là người thắng cuộc. 10 điểm thay đổi đáng chú ý trong luật chơi golf cơ bản mới nhất 2021

• Thời gian cho việc tìm bóng bị mất được rút xuống còn 3 phút.

• Nếu Golfer gặp phải tình huống thả bóng thì phải thả bóng từ độ cao ngang đầu gối thay vì thả thẳng đứng và thả ngang vai như trước đây.

• Loại bỏ hình phạt khi bóng vô tình di chuyển đến green nếu người chơi chắc chắn họ không phải tác nhân.

• Sẽ không còn hình phạt nếu người chơi sửa chữa vật đánh dấu trên green, hoặc di chuyển các vật cản trở nhân tạo.

• Ngoài ra, theo bộ luật địa phương (không áp dụng cho những giải đấu chuyên nghiệp) người chơi sẽ được phép lựa chọn 1 trong 2 hình thức: Phạt gậy hoặc khoảng cách. Theo đó. người chơi có thể thả bóng ở khu vực gần nơi họ bị mất bóng hoặc khu vực OB nhưng phải chịu phạt 2 gậy.

• Trong bộ luật chơi golf mới, người chơi sẽ có thể sử dụng các gậy bị lỗi hoặc bị hỏng nếu golfer là người gây ra những hỏng hóc đó.

• Lỗi đánh bóng 2 lần thường xuyên xảy ra trên sân, do vậy luật 2021 đã loại bỏ hình phạt cho lỗi bóng này tuy nhiên nó vẫn sẽ được tính như 1 lần đánh chính thức.

Nguồn: golfcity.com, gfc.vn, v.v…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *