THÀNH PHẦN CẤU TẠO NÊN MỘT SÂN GOLF

Thông trường, một sân golf thường được thiết kế gồm nhiều thành phần khác nhau, như: Tee-box, Green, Golf Hazards, các Hole,… Mỗi thành phần đều giữ vai trò khác nhau, song, tất cả những thành phần này sẽ tạo nên một sân golf đẹp hơn, tạo ra nhiều thử thách và góp phần nâng cao trải nghiệm của người chơi (golfer).

 1. Tee-box
  Tee-box còn được gọi là điểm xuất phát, đây là nơi đánh bóng đầu tiên của golfer. Người chơi sẽ đặt một quả bóng golf tại điểm chốt (gọi là Tee) và sử dụng gậy driver hoặc các loại gậy gỗ dài khác để đánh quả bóng vào Fairway, càng gần Green càng tốt.
 2. Fairway
  Đây là một khoảng sân cỏ nằm giữa Tee-box và Green. Khu vực chiếm diện tích nhiều nhất trong sân golf này được thiết kế kéo dài từ điểm phát bóng (Tee-box) xuống gần với vùng Green. Hầu hết các golfer đều muốn đánh bóng vào khu vực Fairway bởi việc đánh bóng từ khu vực này lên Green sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với những khu vực khác như Rough hay Hazards.

Để có được những đường đánh dài uy lực và chuẩn xác để đưa bóng ra khỏi khu vực Fairway, người chơi thường sử dụng loại gậy fairway chuyên dụng như gậy số 3, số 4 và số 5 (trước đây còn có cả gậy số 2, nhưng hiện tại ít ai dùng).

 1. Green & Hole
  Đây là khu vực “về đích” khi chơi golf. Khu vực nào bao gồm 2 phần là: Hole và Green, trong đó:
 • Hole còn gọi là hố golf, một thành phần không thể thiếu trong sân golf, chắc chắn rồi. Một hố golf thường có đường kính là 10.8cm và có độ sâu thấp nhất là 10cm. Vị trí của hố golf được đánh dấu bằng một lá cờ nhỏ với quy ước: lá cờ màu trắng nghĩa là lỗ golf nằm giữa vùng green; màu đỏ là lỗ nằm trước vùng green và màu xanh là lỗ này nằm sau vùng green. Golfer phải lấy cờ ra khỏi lỗ trước khi đánh, nếu quên thì bạn sẽ không được phép dịch chuyển cờ khi bóng đang lăn.
 • Green: là một khoảng sân cỏ bao quanh hố golf, cỏ ở khu vực này rất mịn (thường là cỏ Bermuda hoặc Bentgrass) để giúp bóng lăn dễ dàng vào hố. Không chỉ vậy, khu vực Green còn được thiết kế có độ dốc và khô ráo để không gây cản trở khi bóng lăn và bóng lăn nhanh hơn.
 1. Bunker
  Bunker còn được gọi là bẫy cát – một thuật ngữ dùng để chỉ các chướng ngại vật nằm trong sân golf được sử dụng từ những năm 1700. Các chướng ngại vật có thể là một lỗ hoặc chỗ đất lún ở khu vực ground được lắp đầy bằng cát trắng hoặc một chất liệu tương tự. Mỗi bunker sẽ khác nhau về kích thước, hình dạng, độ sâu và vị trí xuất hiện trên sân.

Bunker thường được phân thành 4 loại: cross bunker, greenside bunker, pot bunker, church pews bunker. Một cú đánh được bắt đầu từ một bunker được gọi là Bunker Shot.

 1. Water Hazard
  Golf Hazards là thuật ngữ dùng để chỉ các chướng ngại vật trên sân golf, mang đến những thách thức thật sự cho người chơi, và Water Hazards là một trong những chướng ngại vật đó. Đó chính là các rạch nước, ao, hồ nhân tạo được thiết kế trong sân. Không chỉ là chướng ngại vật của người chơi, những ao hồ này còn góp phần tạo nên cảnh quan tuyệt đẹp trong các sân golf. Chính vì vậy mà bộ phận quản lý luôn phải tìm cách xử lý tảo và làm sạch nước trong hồ nhân tạo để duy trì tính mỹ quan của sân.
 2. Rough
  Đây là những đường biên bao quanh khu vực Fairway. Cỏ ở phần này thường mọc cao và thô hơn cỏ ở khu vực Faiway, càng không thể so sánh với khu vực Green. Đánh bóng vào khu vực này là điều kinh khủng với hầu hết golfer bởi đây được xem là một trong những Golf Hazards cực khó chịu. Việc đưa bóng từ Rough vào Hole sẽ vô cùng khó khăn.
 3. Fringe / Collar
  Đây là khu vực bao quanh Green, đây cũng là một trong những khu vực có cỏ mọc cao hơn do với những vùng khác và nằm kéo dài dọc theo các bụi rậm hoặc các hàng cây.
 4. Trees
  Tùy vào mỗi loại sân sẽ có các cảnh quan xung quanh khác nhau. Nhưng thường các sân golf sẽ trồng cây quanh sân golf để tạo cho trò chơi có nhiều độ khó khăn hơn. Ví dụ như khi bóng của người chơi bị nằm giữa rể cây hay mắc trên các cành cây , đây cũng là một trong những tình huống khó khăn cần giải quyết khi chơi.
  Nguồn: sangolf.wordpress.com
  alegolf.com
  V.V…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *